Chống say xe bằng công nghệ

Công nghệ - Ngày đăng : 06:00, 06/06/2022

Ô tô tự lái đang phát triển mạnh mẽ, mặc dù vậy mọi người vẫn có thể do dự khi ngồi trên những chiếc xe đó, nhất là những người dễ bị say xe.
Chống say xe bằng công nghệ

Tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ mới đây đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ chống say xe cho ô tô tự lái. Một chiếc xe tự lái gây say xe có lẽ sẽ không tạo được ấn tượng ban đầu tốt nhất. Do đó, GM đã gửi đơn đăng ký lên Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) cho công nghệ của chính họ.

GM lưu ý rằng say tàu xe dễ xảy ra hơn khi hành khách tập trung vào việc khác, chẳng hạn như đọc sách hoặc lướt điện thoại. Đó là những điều mà nhiều người sẽ làm trong các phương tiện giao thông khi họ không còn phải tự lái xe. Vì vậy, việc loại bỏ chứng say tàu xe là việc đặc biệt quan trọng đối với xe tự lái.

Để đạt được mục tiêu đó, GM đã phác thảo một hệ thống đèn và hình ảnh thể hiện trực quan các lực tăng tốc, phanh và vào cua. Điều đó có thể ở dạng hình ảnh của chiếc xe trên màn hình hoặc thay đổi màu sắc và ánh sáng trên kính xe. GM cho biết, một hệ thống âm thanh hoặc phản hồi xúc giác có thể được sử dụng để tạo ra hiệu ứng.

Theo GM, điều này không chỉ giúp điều chỉnh nhận thức giác quan của một người với các lực tác động lên cơ thể họ - đồng thời giải quyết nguyên nhân gây say xe - mà còn tạo niềm tin bằng cách cung cấp thêm thông tin về những gì chiếc xe đang hoạt động. Tuy chưa rõ công nghệ này có thể được đưa vào sản xuất hay không, nhưng GM đang đẩy mạnh phát triển xe tự lái.

HT