Quả măng cụt: Ngon vị, lợi sức

Sống khỏe - Ngày đăng : 06:00, 24/06/2022

Ngoài hương vị thơm ngon, ngọt, quả măng cụt còn có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nên còn được gọi là "nữ hoàng trái cây".
Quả măng cụt: Ngon vị, lợi sức

Măng cụt thường chỉ ngon khi vào giữa mùa

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, là một loại cây ăn trái phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới, có nguồn gốc ở quần đảo Sunda và Moluccas của Indonesia. Cây măng cụt phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm miền Nam Việt Nam. Cây măng cụt còn thấy ở các nước nhiệt đới Nam Mỹ như Colombia, Kerala ở Ấn Độ và Puerto Rico.

Quả của cây măng cụt có vị ngọt và thơm, hơi xơ, với các múi trắng ngần mọng nước. Riêng phần vỏ màu tím sậm phía bên ngoài nhưng bên trong lại màu đỏ rượu vang, khi chín trông rất đẹp. Quả măng cụt chứa rất nhiều vitamin C và có tới 81 loại vitamin khác, nên được gọi “nữ hoàng trái cây”. Các Nhà khoa học còn đo được nồng độ các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi và kali, đặc biệt là chất xơ rất nhiều trong quả măng cụt.

Măng cụt tốt cho sức khỏe

Quả măng cụt có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, ngăn sự phát triển của tế bào ung thư ở phổi, ung thư gan và ung thư ruột kết.

Bệnh tim và xơ cứng động mạch xảy ra do các mạch máu quanh tim mất độ đàn hồi. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa antimicrobial có nhiều trong thành phần thịt quả măng cụt có thể khôi phục lại độ đàn hồi của mạch máu.

Link bài viết

Hen là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao do tác động trực tiếp đến hệ hô hấp. Quả măng cụt được xem là một loại thuốc thay thế lý tưởng để chữa trị hen, bởi nó có khả năng chống nhiễm trùng và có chứa những chất làm giảm dị ứng.

Cholesterol quá nhiều sẽ dính vào các thành mạch máu. Và tình trạng này có thể được giảm nhờ chất xanthones tìm thấy trong quả măng cụt.

Theo trang Parenting Healthy Babiec, quả măng cũng giúp trẻ nhỏ tránh được các bệnh về nhiễm trùng, bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Quan trọng nhất nó rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ ở trẻ, giúp trẻ con ngủ ngon giấc hơn, giảm tình trạng dị ứng.

Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, giúp mẹ bầu duy trì sức khoẻ trong suốt thai kỳ. Quả măng cụt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa cao, nên thường xuyên ăn loại trái cây này là cách đơn giản giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai.

mang-cut.jpg

Quả măng cụt chứa rất nhiều vitamin C và có tới 81 loại vitamin khác

Mẹo chọn măng cụt

Trước hết, nên chọn loại măng cụt có vỏ rám nâu. Hãy chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình để quả sẽ có nhiều múi, đặc ruột, không hạt. Ở dưới mỗi quả măng cụt có một bông hoa nhỏ. Đây cũng là một trong những chi tiết giúp bạn chọn măng cụt ngon: Số cánh hoa nhiều thì múi măng cụt nhiều. Kích cỡ cánh hoa cũng tỷ lệ thuận với độ lớn và đều của múi.

Khi nắn quả măng cụt, thấy quả mềm đều là chín vừa ăn; vỏ cứng là quả còn non, lớp thịt sẽ bị sượng; chỗ mềm chỗ cứng thì nhiều khả năng đã có chỗ bị chai hỏng.

Mùa măng cụt ở miền Nam thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 4, kéo dài khoảng hơn 2 tháng. Theo những người sành ăn, măng cụt thường chỉ ngon khi vào giữa mùa.

Cao Minh Tèo