Những tác dụng tuyệt vời của quả cóc, có thể bạn chưa biết
Sống khỏe - Ngày đăng : 06:00, 14/08/2022
1. Giúp giảm ho và trị cảm cúm
Nếu bạn bị ho thì hãy thử ăn vài miếng cóc xắt nhỏ hoặc uống nước ép cóc nguyên chất. Trong quả cóc có thành phần long đàm tự nhiên nên rất hiệu quả khi dùng để giảm ho. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đun sôi lá cóc với nước để trị ho.
Có thể cho thêm chút muối, chút đường để làm tăng hương vị cho nước ép cóc. Sau đó, sử dụng loại nước ép này vài lần trong ngày để giảm triệu chứng ho.
2. Kiểm soát mức cholesterol
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Vì thế, hàm lượng vitamin C cao trong trái cóc hỗ trợ cân bằng lượng cholesterol trong máu, ngoài ra còn hạn chế tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận.
3. Cải thiện thị lực
Trái cóc được coi là nguồn vitamin A tuyệt vời. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe mắt. Hợp chất vitamin A của trái cóc giúp võng mạc của mắt hoạt động tốt hơn trong quá trình tiếp nhận hình ảnh
4. Tăng cường sự dẻo dai
Do chứa nhiều dưỡng chất, nên trái cóc là một loại trái cây rất hữu ích để giúp tăng khả năng chịu đựng và sức bền của cơ thể.
Tác dụng của quả cóc góp phần tăng sự dẻo dai của cơ thể, hỗ trợ các vận động viên phục hồi sức khỏe sau quá trình tập luyện nặng nhọc.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong trái cóc giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh và các gốc tự do, góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Loại vitamin này còn góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương nhờ khả năng hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết.
6. Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm
Vitamin C có trong trái cóc còn có tác dụng bảo vệ các phân tử quan trọng như protein, lipid (chất béo), carbonhydrate và axit nucleic (DNA và RNA) khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, chất độc hoặc chất ô nhiễm gây ra.
Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra lão hóa sớm.
7. Giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa
Quả cóc hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch… |
Trái cóc chứa hàm lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột. Hàm lượng nước cao trong loại trái này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Vỏ cây cóc được bào chế thành phương thuốc để chữa bệnh kiết lỵ. Bệnh kiết lỵ là một căn bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi vi khuẩn.
8. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trái cóc có ít chất béo, carbonhydrate và nhiều chất xơ. Vì vậy đây là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng nước trong trái cóc mang lại cảm giác no lâu và ngăn ngừa việc thèm ăn.
9. Giúp điều trị bệnh thiếu máu
Quả cóc rất có lợi cho những người bị thiếu máu vì chúng rất giàu chất sắt. Sắt là chất đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, trái cóc còn chứa vitamin B1 cũng giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa chứng thiếu máu.
Quả cóc giàu chất sắt và vitamin B1. Do đó, bạn có thể ăn cóc thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu.
10. Cải thiện làn da khỏe đẹp
Quả cóc đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Hàm lượng vitamin C của loại trái cây này giúp phục hồi mô và chăm sóc làn da. Nước lá cóc và chiết xuất của nó có thể được sử dụng để thay thế sữa dưỡng thể và kem dưỡng da.
Vitamin C trong quả cóc có thể thúc đẩy việc sản sinh collagen và cải thiện vẻ đẹp cho làn da của bạn.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều cũng như không ăn cóc lúc đói. Vị chua của loại trái cây này có thể gây nên tình trạng thừa axit ở dạ dày. Chỉ nên ăn khoảng 300g cóc một ngày để thụ hưởng được những lợi ích sức khỏe của quả cóc.