Ký giao ước thi đua giải phóng mặt bằng dự án vành đai 3 qua TP.HCM

Bất động sản - Ngày đăng : 08:16, 17/10/2022

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các địa phương nỗ lực để đến ngày 30/6/2023, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua thành phố phải có ít nhất 70% mặt bằng sạch.

Chiều 16/10, Ủy ban Nhân dân các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và thành phố Thủ Đức cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã ký giao ước thi đua thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND thành phố Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh trong việc thẩm định và trình UBND TP.HCM quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

-1542-1665969357.jpg

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các huyện, thành phố ký kết giao ước thi đua giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Thành phố Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi thi đua hoàn thành xuất sắc tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo kế hoạch đề ra, phấn đấu tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng; tháng 12/2023 bàn giao 100% mặt bằng.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Võ Trung Trực cho biết việc ký kết giao ước thi đua có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến thành công của việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM. Đây là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ,tái định cư và sẽ được áp dung chung cho tất cả các dự án khác trên địa bàn thành phố kể từ năm 2023 trở về sau.

Sau khi UBND thành phố phê duyệt ranh dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) đã phối hợp với với sở ngành và chính quyền các huyện, thành phố; các phường, xã khẩn trương triển khai công tác cắm mốc và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng cho các địa phương.

Đến nay, có 1802/1901 cọc mốc giải phóng mặt bằng đã được cắm tại 4 địa phương (đạt 95%) và dự kiến đến 20/10 sẽ hoàn thành 100%; đã hoàn tất việc bàn giao ranh mốc cho 9/13 xã, phường.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông (chủ đầu tư) cho biết toàn bộ việc cắm cọc và bàn giao ranh mốc trên 45km đường vành đai 3 tại TP.HCM đã được phê duyệt ranh sẽ hoàn thành trước ngày 20/10.

Riêng 2km thuộc khu vực nút giao vành đai 3 với cao tốc TP.HCM-Mộc Bài sẽ phê duyệt ranh trước ngày 24/10 và hoàn thành việc cắm mốc, giao ranh trước ngày 30/10.

Dự án vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM có 2 dự án thành phần, gồm dự án thành phần 1 là xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM và dự án thành phần 2 là bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3 đoạn qua TP.HCM.

Với dự án thành phần 2, chủ đầu tư đã triển khai xong việc chỉ định thầu các gói thầu tư vấn và đang tiến hành lập dự án đầu tư để trình duyệt vào ngày 30/11 tới.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành, địa phương tiến hành điều tra xã hội học để nắm chắc thông tin, hiểu được tâm tư tình cảm của người dân; từ đó tiến hành đền bù, hỗ trợ thực hiện tái định cư, giải quyết các vấn đề phát sinh khác phù hợp với nguyện vọng của người dân.

"Người dân phải được đền bù, hỗ trợ cho tương xứng. Chúng ta phải kiên trì với mục tiêu là 'người dân phải có điều kiện bằng hoặc tốt hơn' khi giao đất cho Nhà nước để thực hiện dự án này. Chú ý nắm hoàn cảnh từng gia đình để có hỗ trợ, xem xét điều kiện tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề", ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Cùng với đó, ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị các địa phương nỗ lực để đến ngày 30/6/2023 phải có ít nhất 70% mặt bằng sạch.

Với giao ước thi đua này, các địa phương phải cơ bản bàn giao mặt bằng, đủ điều kiện khởi công dự án và nỗ lực tới cuối quý III/2023 hoàn thành giải phóng mặt bằng./.

D.B