Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo vụ mì Gấu Đỏ chứa Ethylene Oxide vượt ngưỡng
Trong nước - Ngày đăng : 04:00, 18/11/2022
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA) ngày 15/11/2022 công bố một lô hàng mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ (sour-hot shrimp flavor instant noodles) có hàm lượng EO không hợp với tiêu chuẩn. Đây là sản phẩm của Asia Foods.
Phía Đài Loan cho biết, hàm lượng EO được phát hiện trong gói gia vị (3,438 mg/kg) và cả trên vắt mì (0,107 mg/kg). Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Asia Foods khẩn trương báo cáo về các loại sản phẩm, thực phẩm do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang Đài Loan trong năm 2022. Các thông tin cần báo cáo gồm tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm.
Ngoài ra, công ty cũng phải nêu rõ quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền và đánh giá nguy cơ xuất hiện EO trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng. Báo cáo phải được hoàn thiện và gửi về Bộ Công Thương trước ngày 25/11.
Trước đó, cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu từng liên tiếp ra thông báo liên quan đến việc phát hiện mì Hảo Hảo, miến Good của Công ty CP Acecook Việt Nam và mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh Dried noodles with chicken – and beefspices của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có chứa EO. Kết quả phân tích EO trên hệ thống cảnh báo nhanh của châu Âu, mì Hảo Hảo có dư lượng 0,066 mg/kg, mì khô vị bò gà 0,052 mg/kg trong khi quy định của EU là dưới 0,05 mg/kg.
Nguyên nhân được phía EU cho biết là do sản phẩm chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid dưới dạng Ethylenne oxide. Hiện, các quốc gia và khu vực đặt ra mức giới hạn dư lượng EO khác nhau với thực phẩm. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn, kiểm dịch động, thực vật liên quan đến sản phẩm của từng thị trường, thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn, qua đó tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại.
Ethylene oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Tại châu Âu, Ethylene oxide được xếp nhóm sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Trước đó, sau nhiều vụ việc mì ăn liền bị cảnh báo, Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ Công Thương đã nhiều lần khẳng định Việt Nam chưa ban hành quy định việc sử dụng ethylene oxit (EO) trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, hiện quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật với từng loại thực phẩm mà mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau. Với các quy định khác nhau, nên cơ quan quản lý của Bộ Công Thương cho rằng mức giới hạn dư lượng EO cho phép với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. |