TP.HCM siết giải ngân vốn đầu tư công để phục hồi kinh tế

Trong nước - Ngày đăng : 07:41, 02/02/2023

Ngày 1/2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Quý Mão - 2023 và tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, toàn xã hội chủ động chăm lo với tinh thần bảo đảm cho mọi người, mọi nhà vui Xuân đón Tết. Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay, năm nay thực hiện nghiêm và lành mạnh nhất là việc không tổ chức các đoàn đi chúc tết lãnh đạo, thay vào đó là tập trung chăm lo cho các đối tượng khác cần thiết hơn, tạo nên những ý nghĩa thiết thực.

Góp ý về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ông Nên nói cần phân tích việc các chỉ tiêu về kinh tế của TP.HCM sụt giảm trong tháng 1 là có căn cứ. Theo ông, điều quan trọng là địa phương cần xem lại vì sao cả nước đều tăng nhưng chỉ riêng TP.HCM suy giảm, từ đó tìm ra cách khắc phục.

Còn theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong tháng đầu năm 2023 vẫn chịu ảnh hưởng từ quý IV-2022. Những vệt dài khó khăn vẫn kéo đến tháng 1/2023. Thực tế có thể sẽ kéo đến tháng 2, tháng 3 và chỉ có thể dịu đi nếu TP.HCM ứng phó tốt. Vì thế, ông yêu cầu cán bộ phải xốc vác vào việc, hành động ngay trong tháng 2 để rút ngắn đà suy giảm, đưa kinh tế thành phố sớm phục hồi ngay trong quý II.

Ông Mãi một lần nữa nhắc đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố trong năm 2022 vẫn đạt tỉ lệ thấp dù thành phố đã có nhiều giải pháp. Đến ngày 31/1, tỉ lệ giải ngân chỉ mới đạt gần 70%. Một số đơn vị, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, có chủ đầu tư giải ngân chỉ 0 đồng.

Ông Mãi yêu cầu các cơ quan, sở, ngành, địa phương có liên quan phải quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công để tạo nguồn dẫn dắt cho đầu tư xã hội. Đến cuối tháng 2, các chủ đầu tư phải báo cáo lại UBND thành phố kế hoạch triển khai cụ thể các dự án đã được phân bổ vốn để đảm bảo đến cuối năm sẽ giải ngân xong. Nếu thành phố nhận thấy không rõ sẽ điều vốn sang các dự án khác. Với các dự án trong danh mục dự phòng, Sở KH&ĐT cùng các sở liên quan chuẩn bị kỹ hồ sơ để đến tháng 3, UBND thành phố sẽ đề nghị với HĐND phân bổ trong kỳ họp chuyên đề.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, ông Mãi đề nghị các sở, ngành thành phố, các quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai đầy đủ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp ngay, không chờ đợi; từng ngành, từng địa phương, Cục Thống kê, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố theo dõi, bám sát tình hình, chủ động ứng phó và đề xuất tháo gỡ.

Ông Mãi cũng thông tin: Trong quý I, TP.HCM sẽ triển khai phần mềm để quản lý đầu công việc, đồng thời đưa ra con số cụ thể về tỉ lệ công việc tồn đọng ở mức bao nhiêu là chấp nhận được để giám sát, chấm điểm giữa các cơ quan, đơn vị, cá nhân.

Ngoài ra, ông Mãi cũng yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn trong thẩm quyền giải quyết của TP.HCM như thuế, hải quan, quy hoạch… Cùng với đó, các sở, ngành thành phố cùng quận, huyện và TP.Thủ Đức cần có các giải pháp để ráp nối với ngân hàng, có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về lao động, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư, chuyển đổi số…

Trong tháng 2, các sở, ngành, quận, huyện phải rà soát đăng ký những công trình sẽ khởi công và hoàn thành trong năm 2023; rà soát tiến độ 49 công trình, đề án trọng điểm và có báo cáo cụ thể với UBND TP.HCM.

TP.HCM phấn đấu hoàn thành nội dung nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 để trình Chính phủ vào ngày 20/3, đồng thời đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31.

P.V