Nấu ăn không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe
Sống khỏe - Ngày đăng : 01:00, 26/02/2023
Nướng thịt
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn nhiều thịt nướng. Bởi món nướng có chứa HCAs, còn gọi là Heterocyclic Amines, là chất hóa học gây ung thư. Đặc biệt, khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.
Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn. Đối với những người bị rối loạn chuyển hóa, thịt nướng càng trở thành món ăn cần hạn chế. Ví dụ thịt nướng có trong món bún chả, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng. Sau mỗi bữa ăn, cơ thể cần nhiều thời gian để thải hết các chất độc, nếu tăng cường uống nước, bổ sung chất xơ và luyện tập.
Chiên rán bằng dầu ăn
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc dùng dầu ăn để chiên rán, quay thịt cũng có thể gây bệnh. Nhiệt độ cao không những phá hủy thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét.
Các nhà khoa học và bác sĩ dinh dưỡng khuyến nghị, nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu giấm món xà lách, ướp thịt, cá. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô liu nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thụ tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị ngon cho món ăn.
Để dầu nóng đến bốc khói khi chiên, xào
Một số người có thói quen chiên rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu càng nóng món ăn càng ngon. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó đã trên 200 độ C, không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide - tác nhân gây ung thư.
Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp
Nhiều người tiếc không bỏ dầu đã dùng mà tiếp tục dùng để chiên, xào các món ăn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã dùng một lần để đảm bảo sức khỏe.
Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông làm chín bằng cách chiên, rán
Lạp xưởng, thịt muối, thịt dăm bông thường chứa khá nhiều muối, cholesterol và các axit béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa lipid máu. Không nên ăn rán các thức ăn này vì chúng chứa nitrat amoni, nếu chiên, rán sẽ sinh ra chất gây ung thư.
Rã đông thịt sai cách
Cuộc sống bận rộn nên nhiều bà nội trợ có thói quen dự trữ thịt trong ngăn đá để không phải đi chợ quá nhiều lần trong tuần. Khi để trong ngăn đá, muốn chế biến thịt buộc phải rã đông. Nhưng nhiều người lại rã đông không đúng cách, như cho thịt vào nước nóng hoặc lò vi sóng, hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng. Những cách này đều sai lầm.
Nếu rã đông ở nhiệt độ cao, sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển. Còn rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và làm thịt bị biến chất, dễ gây bệnh tật. Cách rã đông đúng nhất là chuyển thịt từ ngăn đá sang ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.
Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh
Thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất độ ngon tự nhiên mà còn bị biến chất, rất có hại cho cơ thể. Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ thịt không quá một tuần trong ngăn đá.
Chần qua rau rồi xào
Thói quen chần qua rau rồi mới xào để bảo đảm độ giòn và đẹp màu là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.
Nấu rau trong nồi đồng
Nhiều người thích luộc hay nấu canh rau trong nồi đồng vì rau sẽ mềm và xanh hơn. Nhưng đây là một phương pháp phản khoa học, bởi không những làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị nhiễm đồng, dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên sử dụng dụng cụ bằng nhôm hoặc bằng inox để nấu thức ăn, tránh dùng nồi đồng.
Không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene, là chất gây nên bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe.
Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa
Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sinh ra chất gây ung thư.
Lập tức tắt máy hút mùi
Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, đặc biệt trong khói dầu ăn. Dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, nhất là ở nhà phố không gian chật chội.
Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong, mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải lẩn quẩn trong nhà góp phần tạo nên bệnh ung thư. Do vậy, tốt nhất sau khi nấu ăn xong năm ba phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.