Chế biến khoai tây Mỹ với đầu bếp Lê Xuân Tâm
Sống khỏe - Ngày đăng : 05:24, 09/03/2023
Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt nhất hằng ngày.
Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời, một củ cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% lượng vitamin C cần hằng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa hoặc khoai lang. Khoai tây còn chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình, và kali là chất điện giải quan trọng, hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.
Dưới đây là công thức món ăn với khoai tây Mỹ được đầu bếp Lê Xuân Tâm hướng dẫn:
Cá chiên bơ với xốt lá é & khoai tây Mỹ
Bật lò nướng không dầu ở 170 độ C. Cá basa cắt miếng to đẹp, sau đó ngâm sữa từ 15-30 phút, lấy ra lau khô cá bằng giấy thấm hoặc bằng khăn sạch. Ướp cá với muối và tiêu cho vừa ăn. Dùng chảo không dính chiên cá với ít dầu olive, chiên cá chín vàng 2 mặt sau đó cho ít bơ và lá é băm nhuyễn vào, rưới nước bơ chảy và lá é lên đều 2 mặt cá cho cá được thơm.
- Trộn đều các nguyên liệu của xốt lá é trong 1 cái tô, nêm nếm lại vừa ăn, múc ra từng chén nhỏ theo mỗi phần ăn khi cần.
- Khoai tây nướng bằng lò nướng không dầu khoảng 5-7 phút khi thấy khoai vàng giòn là được, lắc đều khoai với 1 ít muối, chút bơ lạt và ít lá é băm nhuyễn.
- Trình bày ra dĩa gồm cá chiên, khoai tây, một chén xốt lá é và một múi chanh vàng.
Pizza khoai tây Mỹ với hải sản
Cách làm: Khoai tây Mỹ cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C, khoảng 7 phút đế bánh pizza nướng sơ cho giòn. Sau đó phết một lớp becharmell đều trên lớp bánh pizza, tiếp theo một lớp xốt cà chua; xếp đều khoai tây Mỹ lên trên, xen kẽ với khoai là tôm lột vỏ và mực thái sợi
- Rắc trái olive, cà chua bi thái lát, lá quế tây, kinh giới lên trên
- Cuối cùng cho phô mai bào phủ đều lên mặt bánh
- Đem nướng trong lò ở nhiệt độ 220độ C khoảng 5 phút, cho phô mai tan chảy đều và hải sản chín là được
- Trình bày ra dĩa: dùng dao cắt bánh pizza chia nhỏ làm 8 phần bằng nhau
- Dùng kèm với salad hoặc mayo, tương cà, tương ớt tùy thích
Xà lách khoai tây Mỹ với phô mai và xốt mè rang
- Khoai tây Mỹ rửa sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, thêm ít muối, đun sôi nước luộc sau đó hạ lửa thật nhỏ, khoảng 20-25 phút, dùng cây tăm nhỏ để thử, khi có thể đâm xuyên qua khoai nhẹ nhàng là khoai đã chín
- Vớt khoai ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn
- Dưa leo, cần tây, cà chua bi, trái olive, hành tây tím, phô mai cắt nhỏ vừa ăn, ngò rí thái nhỏ
- Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn
- Các nguyên liệu làm xốt cho vào 1 cái tô, trộn đều cho đến khi tất cả hỗn hợp hòa quyện, nêm ít muối, dầu olive
- Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad để trang trí, rắc hạt hạnh nhân lên trên mặt món salad.
Lưu ý:
- Khoai tây Mỹ luộc vừa chín tới, không để nứt vỏ khoai
- Khoai có thể luộc trước để tủ lạnh
- Xốt có thể làm trước và giữ trong tủ lạnh khoảng 2 tuần