Tin tức thế giới 20/3: Ông Tập đến Nga, phương Tây theo sát, Đức tuyên bố sẽ bắt ông Putin…

Quốc tế - Ngày đăng : 07:24, 20/03/2023

Ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tại Nga từ ngày 20-22/3; Bộ trưởng Tư pháp Đức tuyên bố ông Putin; ông Putin viết bài cảm ơn Trung Quốc… là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 20/3.

Ông Tập Cận Bình thăm Nga, ông Putin viết bài nói cảm ơn

Theo thông tin do Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tại Nga từ ngày 20-22/3. 

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông tái đắc cử chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba. Theo Hãng tin Tass, hôm nay 20/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có bài viết về quan hệ Nga - Trung đăng trên tờ Nhân Dân Nhật báo (Trung Quốc). 

Bài viết của ông Putin được đăng bằng bản dịch tiếng Trung Quốc, còn bản tiếng Nga được đăng trên trang web của Điện Kremlin.

"Chúng tôi biết ơn vì đường lối cân bằng của CHND Trung Hoa liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Ukraine, vì đã hiểu được bối cảnh và lý do thực sự của chúng.  Chúng tôi hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này", ông Putin viết.

Theo báo New York Times, trong bối cảnh ông Tập chuẩn bị gặp ông Putin, giới chức Trung Quốc định hình chuyến đi của ông Tập như một sứ mệnh hòa bình, giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và châu Âu đang theo dõi một điều hoàn toàn khác: Liệu ông Tập sẽ có những động thái khiến cuộc xung đột Nga - Ukraine thêm căng thẳng hay không. Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc vẫn đang cân nhắc cung cấp vũ khí - chủ yếu là đạn pháo - cho Nga để sử dụng ở chiến trường Ukraine.

Trong khi đó, các nhà phân tích Trung Quốc bình luận chuyến thăm này của ông Tập được coi là chuyến đi của tình hữu nghị, hợp tác và hòa bình, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác Trung - Nga và đóng góp vào hòa bình và phát triển toàn cầu, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trong ảnh: ông Putin và ông Tập có chuyến du ngoạn trên sông Neva ở thành phố St. Petersburg của Nga vào ngày 6-6-2019 khi ông Tập đến xứ sở bạch dương - Ảnh: CGTN

Ông Putin và ông Tập có chuyến du ngoạn trên sông Neva ở thành phố St. Petersburg của Nga vào ngày 6/6/2019 khi ông Tập đến xứ sở bạch dương - Ảnh: CGTN

Đức tuyên bố bắt ông Putin nếu sang nước này

Theo Đài DW hôm 19/3, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann tuyên bố nước này sẽ tuân theo yêu cầu của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ bắt giữ nhà lãnh đạo Nga nếu ông đặt chân lên lãnh thổ Đức.

Ngày 19/3, khi được hỏi liệu việc Đức thừa nhận lệnh của ICC có thể dẫn đến sự rạn nứt trong quan hệ Nga - Đức hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Nga đã và sẽ làm những gì phục vụ tốt nhất lợi ích của mình. Chúng tôi coi bất kỳ quyết định nào của ICC là vô hiệu về mặt pháp lý".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga Alexander Bastrykin đã yêu cầu cung cấp đánh giá pháp lý về tuyên bố của bộ trưởng tư pháp Đức về việc bắt giữ công dân Nga trên lãnh thổ Đức.

FED và các ngân hàng trung ương khác thiết lập hoạt động thanh khoản chung

Ngày 19/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết họ đã phối hợp hành động cùng với Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Việc phối hợp nhằm tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua các thỏa thuận hoán đổi đồng USD, kéo dài từ ngày 20/3 tới ít nhất cuối tháng 4.

Động thái này diễn ra sau một thỏa thuận do chính quyền Thụy Sĩ làm trung gian để ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mua lại ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse nhằm ngăn chặn sự sụp đổ vô trật tự của ngân hàng này.

UBS đã đồng ý mua lại ngân hàng Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,23 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và đồng ý chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc Thụy Sĩ (5,4 tỷ USD). 

Đây là vụ sáp nhập chớp nhoáng do chính quyền Thụy Sĩ thiết kế để tránh sự hỗn loạn thêm nữa trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

P.V