Giá trị nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ

Sản phẩm mới - Ngày đăng : 05:29, 14/04/2023

Sâm Wisconsin khi được hấp, sấy còn làm gia tăng hàm lượng các thành phần hoạt chất khác như Maltol - chất làm chậm quá trình lão hóa, Ginsenoside Rg3 - chất chống ung thư, Ginsenoside Rh2 - ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là một vị thuốc bổ, là một loại thuốc tốt đặc biệt vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Theo y học cổ truyền, nhân sâm là loại dược liệu có vị đắng, không độc, đứng đầu bốn vị thuốc quý: sâm, nhung, quế, phụ, đã được sử dụng hàng ngàn năm nay, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích trí, an thần, kiện tỳ, bổ phế, giảm stress, chống mệt mỏi…

Theo y học hiện đại, nhân sâm là một loại dược liệu quý hiếm, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực con người với các hợp chất hữu cơ quan trọng, như Germanium, Glycoside Panaxin; axit béo, như: Stearic, Panmitic, Linoleic và các axitamin cùng với vitamin B1, vitamin B2. Đặc biệt Saponin là thành phần hóa học chính của nhân sâm. Saponin trong nhân sâm sản xuất hợp chất Ginsenosides có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

-3003-1681458377.jpg

Nhân sâm có công dụng đặc biệt bồi bổ trí não, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư… Khi đi vào cơ thể, Saponin góp phần làm sạch mạch máu và các cơ quan khác.

Để đánh giá đúng chất lượng từng loại sâm, cần phải xem kỹ hàm lượng, thành phần Saponin quan trọng có ích lợi cho sức khỏe.

Thành phần Saponin của các loại sâm ở Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam… đều khác nhau do ảnh hưởng thổ nhưỡng, khí hậu, chăm sóc, độ tuổi, kể cả trong quá trình chế biến cũng sẽ khiến cho thành phần cũng như chất lượng sâm bị thay đổi. Có hàng chục thành phần Saponin trong nhân sâm, tuy nhiên, từng thành phần cấu thành Saponin được đánh giá là thành phần nào là quan trọng hơn.

-9801-1681458378.jpg

Sự  khác  biệt  của nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ 

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ (Wisconsin Ginseng) là một loại sâm quý, còn được biết đến với tên gọi sâm Bắc Mỹ hay Panax Quinquefolius L

Thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt ở tiểu bang Wisconsin Hoa kỳ đã tạo cho loại sâm Wisconsin có mùi vị đặc trưng: “tiền đắng, hậu ngọt” được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt có rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Cũng nhờ thổ nhưỡng, khí hậu, hàm lượng Ginsenosides trong Wisconsin cao hơn rất nhiều loại sâm khác.

Đặc biệt, sâm Wisconsin khi được hấp, sấy còn làm gia tăng hàm lượng các thành phần hoạt chất khác như Maltol - chất làm chậm quá trình lão hóa, Ginsenoside Rg3 - chất chống ung thư, Ginsenoside Rh2 - ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ có mùi thơm nồng, màu vàng nâu, nặng chắc, hình tròn, vỏ có các vân vòng ngang lồi lên, nhiều vết sần ngang dọc.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sâm Wisconsin Hoa Kỳ có thành phần Ginsenosides cao so trong các loại nhân sâm khác. Sâm Wisconsin Hoa Kỳ được bảo vệ và luôn có logo của Hội đồng Sâm Wisconsin (GBW). Sâm Wisconsin Hoa Kỳ được trồng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và chịu sự giám sát của Cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ được Hội đồng Nhân sâm bang Wisconsin bảo hộ và đảm bảo về chất lượng và kiểm soát dư lượng các hóa chất có thể gây hại nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe của EPA.

-6989-1681458378.jpg

Dưới sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng Sâm bang Wisconsin, sâm Wisconsin chỉ được thu hoạch từ 4 năm tuổi trở lên để tránh tình trạng như nhiều nơi sâm chưa đủ năm, hoạt chất chưa hình thành đủ số lượng và chất lượng đã thu hoạch.

Sâm Wisconsin phải được trồng trên vùng đất nguyên sơ mới được khai phá và chỉ canh tác một lần duy nhất. Sau đợt trồng sâm lần đầu, đất sẽ không dùng để trồng sâm, chỉ trồng các loại cây khác như khoai, đậu…

Đó là điều đặc biệt nhất của sâm Wisconsin Hoa Kỳ. Chính vì điều này, hoạt chất và hàm lượng Ginsenosides trong sâm Wisconsin cao hơn rất nhiều loại sâm khác.

-5172-1681458378.png

Giá trị nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ

Từ hàng ngàn năm, do là vị thuốc đặc biệt lợi ích cho sức khỏe con người nên giá nhân sâm rất đắt, thông thường chỉ tầng lớp vua chúa, quan to của các triều đại phong kiến mới có khả năng sử dụng, và chỉ tính bằng số lượng chỉ, gam.

Hiện nay, có những loại sâm giá hàng trăm triệu đồng mỗi kilôgam, do đó, việc mua sử dụng rất hạn chế, chủ yếu là những người nhiều tiền.

Riêng giá sâm Wisconsin Hoa Kỳ có giá phù hợp cho mọi người: 1 kilôgam xoay quanh 10 triệu đồng, có thể dùng nấu nước uống vào buổi sáng, sử dụng trong các món ăn (200 món ăn ngon), sử dụng trong 101 bài thuốc tác dụng tốt cho sức khỏe, sử dụng hằng ngày thông qua những sản phẩm được chế biến từ sâm Wisconsin Hoa Kỳ, như cao sâm, bột sâm, kẹo sâm…

-2878-1681458378.jpg

Mọi người từ già, trẻ, lớn, bé đều có thể sử dụng sâm Wisconsin Hoa Kỳ phục vụ tốt nhất cho sức khỏe.

Từ đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất tiểu bang Wisconsin Hoa Kỳ, từ tinh chất đất trời tại đây, nông dân cần cù, chịu khó gắn với thiên nhiên đã làm nên một loại sâm đặc biệt: nhân sâm Wisconsin có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe con người mà mọi người đều có thể mua sử dụng hằng ngày với giá phù hợp nhất.

Sâm Wisconsin phải được trồng trên vùng đất nguyên sơ mới được khai phá và chỉ canh tác một lần duy nhất. Sau đợt trồng sâm lần đầu, đất sẽ không dùng để trồng sâm, chỉ trồng các loại cây khác như khoai, đậu…

                                          (*) Uỷ viên Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

CEO Đặng Đức Thành(*)