Mật ong: Lợi và hại

BS. BẠCH LONG| 03/10/2014 03:28

Dù có khá nhiều công dụng, nhưng mật ong không phải thứ có thể sử dụng tùy tiện, nhất là đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Mật ong: Lợi và hại

Dù có khá nhiều công dụng, nhưng mật ong không phải thứ có thể sử dụng tùy tiện, nhất là đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Đọc E-paper

Mật ong chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe, như bù đắp năng lượng, tăng sức đề kháng, chữa viêm loét dạ dày - tá tràng, an thần, cải thiện giấc ngủ, làm mềm da, liền sẹo, chữa phỏng nhẹ, vết côn trùng đốt...

Một số lưu ý khi sử dụng mật ong:

- Không dùng trong các trường hợp bị tiêu chảy hoặc đầy bụng.

- Không dùng mật ong cho trẻ nhỏ vì mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết một đứa trẻ nặng 7kg.

- Khi mật ong xuất hiện bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có lượng đường khá lớn nên có tính hút nước.

Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này, tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

- Không đựng mật ong trong đồ đựng bằng kim loại, vì mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác động của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic ăn mòn kim loại, làm mật biến chất. Khi thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa...

- Nhiều công trình nghiên cứu về mật ong khuyên không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong. Nhiều bà mẹ có thói quen dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ khi trẻ bị tưa lưỡi, hay cho bé uống mật ong khi trời trở lạnh vì cho rằng mật ong làm mát phổi, tăng đề kháng, bổ não..., nhưng có thể gây hại cho trẻ.

Trong đất và bụi có vi khuẩn clostridium botulinum, khi ong lấy mật có thể mang phấn hoa và mật chứa loại vi khuẩn này về tổ, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Trẻ dưới 12 tháng tuổi, do đường ruột chưa hoàn thiện, đề kháng còn yếu nên uống mật ong rất dễ ngộ độc botulism, là độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum.

Trẻ bị nhiễm khuẩn clostridium botulinum có những biểu hiện như yếu cơ, khó thở, táo bón, mệt mỏi, bỏ bú, khóc dai dẳng, suy khả năng vận động. Nhiễm khuẩn clostridium botulinum nặng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong. Trong mật ong còn có hàm lượng hormone nhất định, uống thời gian dài dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

Bé đã hơn một tuổi thì thỉnh thoảng cho dùng một ít mật ong. Trẻ đã trên 10 tuổi thì có thể cho uống nhiều hơn.

Khi cho trẻ uống mật ong nên pha với nước ấm, sẽ dễ hấp thụ hơn là uống trực tiếp. Nên cho trẻ uống mật ong trước bữa ăn chừng một tiếng đồng hồ hoặc sau bữa ăn vài giờ.

Mật ong có tính hơi lạnh, có tác dụng tăng cường co bóp đường ruột, giúp rút ngắn thời gian đại tiện, vì vậy với những trẻ có đường tiêu hóa không tốt, đầy bụng hoặc đi ngoài cũng cần thận trọng khi sử dụng.

>Tăng cường sức khỏe bằng mật ong
>Mật ong: Dưỡng chất kỳ diệu

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mật ong: Lợi và hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO