Mừng năm mới với loại vang nào?

BẢO VĨNH| 11/12/2009 09:59

Không nhất thiết chúng ta cứ phải khui champagne vào đêm giao thừa chào đón năm mới. Có nhiều loại vang trắng sủi tăm (sparkling wine) được sản xuất đúng theo cung cách “hai lần lên men” như người dân vùng Champagne bên Pháp làm champagne và khi khui cũng phát tiếng nổ “bốp” vui tai.

Mừng năm mới với loại vang nào?

Không nhất thiết chúng ta cứ phải khui champagne vào đêm giao thừa chào đón năm mới. Có nhiều loại vang trắng sủi tăm (sparkling wine) được sản xuất đúng theo cung cách “hai lần lên men” như người dân vùng Champagne bên Pháp làm champagne và khi khui cũng phát tiếng nổ “bốp” vui tai.

Vào những ngày lễ, Tết sắp tới, nếu vì lý do nào đó mà “không còn champagne để uống” như nhóm ABBA lừng danh thế giới từng hát cách nay 30 năm, bạn hãy tìm những chai vang sủi này, chẳng hạn như chai Chardonnay Pinot Noir của nhà Jacob’s Creek.

Quy trình sản xuất loại vang này khá công phu. Những chùm nho Chardonnay và Pinot Noir chất lượng cao ở miền Đông Nam nước Úc được chọn hái vào ban đêm khi nhiệt độ đã xuống thấp. Chúng được vắt nhẹ lấy nước rồi đem đi ủ kín cho lên men. Sau một thời gian, tùy theo chọn lọc của winemaker (nghệ nhân sản xuất vang), loại “vang gốc” này tùy theo liều lượng được pha trộn vào nhau rồi chiết vào chai để qua một quá trình lên men thứ hai (cho nên trên nhãn chai vang này mới có thêm hàng chữ “Bottle fermented”). Cuối cùng, nhờ cách làm công phu đó mà Jacob’s Creek Chardonnay Pinot Noir mới sủi tăm trong ly, mở đầu câu chuyện quanh bàn tiệc vào các dịp lễ hội đông vui với người thân trong gia đình và bạn hữu.

Loại vang này có màu xanh vàng lợt của cây lúa non, thoang thoảng thơm mùi chanh và để lại vị đầy đặn khó quên trên đầu lưỡi. Với chừng ấy đặc tính hấp dẫn, nên chẳng là chuyện lạ khi biết được rằng, tính đến nay, vang Sparkling Chardonnay Pinot Noir đã mang về 96 giải cho nhà Jacob’s Creek.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mừng năm mới với loại vang nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO