5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh

13/08/2015 06:27

Nem chua xứ Thanh nổi tiếng bởi vị chua dịu, đậm đà, không cay như nem Huế hay ngọt như nem miền Nam, phù hợp khẩu vị của nhiều người.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh

Nhắc tới quê hương Thanh Hóa là nhớ tới dải đất đầy nắng gió thuộc cực Bắc của miền Trung, nơi sở hữu nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước.

Nem chua

Nem chua Thanh Hóa là món đặc sản khá phổ biến, xuất hiện tại nhiều vùng miền trên cả nước. Tuy mỗi vùng có một hương vị nem chua đặc trưng riêng, nhưng nem Thanh Hóa dường như "nổi trội" hơn cả. Bởi thế mà những ai có dịp về thăm mảnh đất đầu miền Trung, thường sẽ không quên ghé mua vài túi nem về làm quà cho người thân nơi quê nhà.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh doanhnhansaigon

Nem chua xứ Thanh nổi tiếng bởi vị chua dịu, đậm đà, không cay như nem Huế hay ngọt như nem miền Nam, phù hợp khẩu vị của nhiều người.

Nguyên liệu chính làm nem là dùng thịt lợn còn nóng hổi, nếu để thịt nguội sẽ không tạo độ kết dính cho nem trong quá trình lên men. Phần bì lợn cũng được lựa chọn kỹ, làm sạch và đem thái mỏng.

Sau đó lấy hỗn hợp thịt lợn đã xay nhuyễn trộn cùng bì, thính, đường, bột ngọt, tỏi, ớt và lá đinh lăng. Bên ngoài mỗi chiếc nem sẽ được bọc những lá chuối dày giúp cho quá trình lên men tự nhiên của nem.

Sau vài ngày, quả nem sẽ chín đều, có màu hồng tự nhiên với hương vị thơm chua dịu, khi ăn cảm nhận được vị thơm của thính. Món nem chua phù hợp làm đồ nhậu, ăn vặt, ăn chơi.

Bánh gai làng Mía

Bánh gai làng Mía hay còn biết đến với tên gọi bánh gai Tứ Trụ, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nếu như trước kia, bánh gai chỉ xuất hiện trong các dịp lễ lạt, ngày hội họp hay cúng tế, thì ngày nay, người làng Mía làm loại bánh này quanh năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh doanhnhansaigon

Nguyên liệu chính làm bánh gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, vừng và dầu chuối. Trong khi bánh gai Nam Định hay bánh gai Ninh Giang sử dụng hạt sen hay thịt mỡ, thì bánh gai làng Mía có vị đặc trưng của mật mía và thịt lợn nạc.

Từng chiếc bánh được gấp vuông vắn trong lá chuối khô rồi đem hấp chín. Bánh gai Tứ Trụ có mùi thơm đặc trưng của dầu chuối, vị ngọt đậm của mật mía, mùi béo ngậy của thịt và dậy lên vị dẻo thơm của nếp thoảng mùi lá chuối.

Nem nướng Thọ Xuân

Ngoài món nem chua, người Thanh Hóa còn tự hào với đặc sản nem nướng Thọ Xuân. Nguyên liệu làm nem nướng tương đối giống nem chua nhưng lớp ngoài nem còn được cuốn thêm lá ổi để giúp quả nem lên men tốt hơn. Nếu nem chua được gói hình trụ dài, thì quả nem nướng sẽ có hình dạng to hơn, gần bằng nắm tay.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh doanhnhansaigon

Quản nem sẽ được cuốn trong lá chuối rừng hoặc chuối hột để lên men cho ngấu. Trước khi ăn, người ta thường nướng vùi quả nem trong than bếp, để lớp lá chuối bên ngoài cháy xém, lộ phần nhân bên trong, tỏa hương thơm béo ngậy.

Nem nướng kết hợp cùng lá sung, đinh lăng, lá ổi, chấm thêm chút tương ớt cay cay sẽ là món mồi nhậu tuyệt hảo.

Cá rô Đầm Sét

Ngày xưa, cá rô Đầm Sét là một trong những đặc sản tiến Vua, còn bây giờ đã trở thành món ngon khiến thực khách nhớ mãi về đất Thọ Xuân. Đặc biệt, cá rô Đầm Sét bắt tại dòng hạ lưu sông Chu sẽ có hương vị khác hẳn so với cá tại những nơi khác.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh doanhnhansaigon

Thoạt nhìn, loại cá rô này chỉ nhỏ cỡ chừng 2, 3 đầu ngón tay nên việc chế biến thành món hấp dẫn như cá nướng hay cá rán là chuyện khá đơn giản.

Nếu muốn cầu kỳ hơn, người đầu bếp có thể luộc chín cá rồi gỡ từng miếng nhỏ đem nấu canh cải. Món canh sẽ có ngọt thơm vị tự nhiên của cá, thêm chút gừng thái nhỏ, rất thích hợp cho những bữa cơm ấm áp trong ngày mưa.

Bánh răng bừa

Gọi món đặc sản này là bánh răng bừa vì hình dáng của chúng giống chiếc răng bừa, cũng có nơi gọi là bánh lá, hay bánh tẻ.

Đây là thức bánh dân dã truyền thống tại một số nơi như ở Thanh Hóa và một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh răng bừa có mùi thơm đặc trưng của lá chuối, bên trong là bột gạo tẻ mềm mịn, quyện cùng nhân thịt và mộc nhĩ.

5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh doanhnhansaigon

Ở xứ Thanh, nơi làm món bánh răng bừa nổi tiếng hơn cả là tại làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân. Để cho ra lò một mẻ bánh ngon, đòi hỏi người làm  bánh phải chăm chút cẩn thận khâu chọn nguyên liệu và từng công đoạn thực hiện.

Trước hết, người ta đem lá chuối tươi ra phơi nắng hoặc hơ trên lửa tạo độ dẻo dai cho lớp lá bọc. Sau đó chọn gạo thơm đã ngâm qua đêm, đen xay mịn rồi đun trên nồi, khuấy đều cho khỏi vón cục. Cuối cùng là làm phần nhân bánh gồm thịt băm, tiêu, mộc nhĩ, hành khô trộn lại với nhau rồi đảo đều.

Bánh răng bừa dùng lúc nóng hay để nguội đều vừa miệng, đem chấm cùng chén mắm ớt cay xè sẽ tuyệt không còn gì bằng.

>Món ngon Mũi Né

>Bánh cuốn tôm - món ngon Sầm Sơn

>8 món ngon khó cưỡng khi đến Hội An

>“Gà đồng” mùa sa mưa

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 đặc sản nổi tiếng xứ Thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO